Con đường lây nhiễm của bệnh lậu

Vẫn biết bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nhưng thực tế con đường lây nhiễm của bệnh lậu có phải chỉ duy nhất là con đường tình dục hay không?

cac-con-duong-lay-nhiem-benh-lau

Những con đường lây nhiễm của bệnh lậu

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới( WHO), hằng năm có 62 triệu người mắc bệnh lậu, trong đó nữ giới nếu quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh thì nguy cơ lây nhiễm là khoảng 40%. Nam giới sẽ bị lây nhiễm bệnh lậu ngay khi quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình lần đầu tiên là 20%, nếu quan hệ thêm 3 lần nữa thì nguy cơ bị lây bệnh tăng lên đến 60% – 80%. Còn lại là những nguyên nhân khác. Vậy những con đường lây bệnh là:

Quan hệ tình dục không an toàn: Theo số liệu thống kê thì có 90% nguyên nhân mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh càng cao, bệnh lây lan chồng chéo và khó kiểm soát khi lối sống và suy nghĩ buông thả sẽ khiến người bệnh không kiểm soát được bệnh, dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Bệnh lậu lây nhiễm qua vết thương hở: Niêm mạc da của bạn nếu có những vết trầy xước dù rất nhỏ lại có sự tiếp xúc với dịch tiết chứa cầu khuẩn lậu thì nguy cơ nhiễm lậu cũng có thể xảy ra. Những người càng có hệ miễn dịch kém càng dễ dàng bị lây bệnh hơn so với những người khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Lây truyền từ mẹ sang con: Trước khi có ý định mang thai, bạn nên đi khám swucs khỏe để biết mình có bị mắc bệnh lậu, nếu mắc bệnh nên điều trị bệnh dứt điểm trước khi mang thai. Bởi nếu bạn mắc bệnh lậu và khi sinh thường thì khả năng thai nhi mắc bệnh lậu là rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

hinh-anh-benh-lau-o-am-dao-nu-gioi mu-lau-o-chay-ra-tu-lo-nieu-cua-nam-gioi

Những triệu chứng tác hại của bệnh lậu

Tác hại của bệnh lậu

Bệnh lậu nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm có thể gây tác hại như sau:

  • – Đối với nam giới: gây viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm ống dẫn tinh, túi tinh và mào tinh hoàn, chít hẹp niệu đạo.
  • – Đối với nữ giới: gây viêm vùng chậu, viêm vòi trứng, thậm chí là ung thư cổ tử cung âm đạo. Đặc biệt ở phụ nữ mang thai còn có thể gây cho trẻ sơ sinh lậu mắt, dễ mù lòa và tử vong.

Trên đây là những thông tin cơ bản về con đường lây nhiễm của bệnh lậu. Hi vọng qua đây, mọi người sẽ biết phòng tránh bệnh đúng cách, bảo vệ mình và người thân khỏi căn bệnh xã hội nguy hiểm này.