Học thuyết âm dương trong phong thủy

Học thuyết Âm dương cho rằng, vạn vật trong vũ trụ đểu tồn tại phổ biến hai mặt Âm dương đối lập nhau, chủ yếu biểu hiện ỏ sự đôi kháng, đấu tranh lẫn nhau trong sự vật.

Giống như lực tác dụng và phản tác dụng trong lực học, lực hấp dẫn và lực đẩy. Lực hấp dẫn là dương. Hai loại lực này vừa thay đổi cho nhau, vừa thống nhất với nhau. Newton từ quả táo rơi mà phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn, nhưng ông không thấy được lực đẩy nhau. Do đó khi nói đến lực ly tâm của các ngôi sao đang vận động thì lý luận Newton đã bộc lộ ra mặt thiếu sót cơ bản của nó. Điều đó chứng tỏ định luật Newton còn thiếu nguyên lý đôi lập của học thuyết Âm dương.

Bất cứ sự vật nào mặt đối lập này vẫn phải thông qua đấu tranh vối mặt đốì lập kia để chê ước lại. Mặt động, tích cực lấy tĩnh để trấn áp lại, đó là mặt âm; mặt ngược lại là mặt dương. Có đấu tranh sẽ có thắng thua. Sự thắng thua này trong y học được xem là nguyên nhân gốc sản sinh ra bệnh tật.

Trong điều kiện bình thường, hai mặt đối lập Âm dương cũng không phải là yên tĩnh cùng tồn tại trong một vật thống nhất mà luôn bài trừ nhau, đấu tranh lẫn nhau. Chỉ có không ngừng đấu tranh bài trừ như thế thì mới có thể thúc đẩy sự vật biến hóa và phát triển.

Sự đối lập của Âm dương biểu hiện trên nhu cầu tâm lý của con người theo hai mặt sau: thứ nhất là yêu cầu của anh mâu thuẫn với yêu cầu của người khác; thứ hai là, trong nội tại nhu cầu của anh vẫn tồn tại mâu thuẫn.

Dựa vào những yêu cầu của phong thủy, cân bằng âm dương thì khu vực khí chủ yếu chính là các khu  vực bài trí phòng ngủ, khu  bàn ghế phòng ăn, những vật dụng gia đình cần thiết, ghế quầy bar, hoặc những hoạt động quan trọng khác.