Khi mà mọi nỗi khổ nhục cay đắng

nằm ngủ, tiếng con chuột chạy ngoài vườn cũng khiến cho ông bà giật mình tỉnh giấc thao thức cho đến sáng. Một thói quen mới đã đến với nếp sống của họ, ấy là thói quen âm thầm nhẫn nhục, gắng gỏi làm quen với sự lạnh lùng của làng xóm; là thói quen biết cách nén lòng để an ủi, xoa dịu những nỗi buồn khổ chất ngất cho người thân trong nhà, để cùng nương tựa, dìu dắt nhau vượt qua nỗi tủi nhục rầy vò. Họ hy vọng và chờ đợi sự công bằng và sáng suốt của pháp luật, rồi một ngày nào đó sẽ trả lại danh dự và nếp sống thanh bình thường nhật cho gia đình họ. Bởi thế dù chẳng nói ra thì ai cũng hiểu, cái tin đoàn thanh tra huyện có kết luận cuối cùng về vụ Đồng Tiến, khác nào bài thuốc cải tử hoàn sinh được đem đến đúng lúc cho vợ chồng con cái nhà ông Căn.

Nhưng cuộc đời thật chẳng đơn giản chút nào! Khi mà mọi nỗi khổ nhục cay đắng tưởng chừng như sắp qua đi, giống như con thuyền nan mỏng mảnh chở gia đình họ, đã vượt qua bao giông bão vùi dập và sắp sửa cập được vào bến bờ yên ổn, thì bỗng dưng như có một thứ sóng ngầm đã bất chợt cuộn lên ở đáy sông, thế là con thuyền bé nhỏ ấy lại thêm một lần chao đảo trước những thử thách đợi chờ phía trước.

Bà Căn còn nhớ, vào cái hôm ông chồng bị gọi lên công an huyện lần thứ hai, lúc đó Lai đã khôn khéo thể hiện vai diễn của mình khi chửi đổng rằng, cái thằng cha Thiên chó chết thế mà vô đoảng vị, lúc nào cũng toang toác cái mồm là mọi  việc đều tiến triển thuận lợi, thế mà đến