Lưu ý khi sử dụng máy cắt CNC

Để kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo độ chính xác của máy cắt CNC, trong quá trình vận hành máy cần chú ý những thông số như điện áp, cường độ dòng điện, thông số lưới điện dao động, các bộ phận bôi trơn. Ngoài ra cũng phải thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ nhằm nâng cao tuổi thọ của máy cắt CNC, thông qua bảo dưỡng định kỳ, ta có thể phát hiện ra các chi tiết hỏng của máy để xử lý kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy. Mặt khác cần phải khống chế tốc độ và chiều sâu của máy cắt trong giới hạn cho phép, không nên vì nhằm tăng năng suất mà làm máy quá tải, làm giảm tuổi thọ của máy.

Đối với máy cắt cnc, trong quá trình sử dụng ở Việt Nam, cần chú ý thêm một số yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng tuổi thọ như yếu tố thời tiết, khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm làm ảnh hưởng lớn tới độ bền linh kiện máy. Bởi vậy cần có biện pháp can thiệp tới các yếu tố này như:

  • Trang bị thêm hệ thống quạt làm mát cho máy cắt.
  • Trang bị thêm hệ thống hút ẩm trong trường hợp độ ẩm không khí ở khu vực làm việc thường xuyên ở mức cao.

Bụi bẩn cũng là tác nhân giảm tuổi thọ của rất nhiều thiết bị điện khác chứ không chỉ riêng máy cắt cnc. Các hạt bụi bám vào các linh kiện, bảng mạch điện tử sẽ dẫn đến hỏng khối điều khiển cũng như làm ảnh hưởng đến hệ thống đo quang học, khiến máy hoạt động không chính xác. Vậy nên cần định kỳ vệ sinh các túi lọc bụi tại các cửa thông gió.

Khi thay thế, sửa chữa cho máy cắt CNC cần đảm bảo thay thế đúng loại linh kiện, cáp nối đất cũng cần được quan tâm để ý và lắp đặt theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.