Những điều nên làm và không nên làm khi trẻ bị ngạt mũi khó thở

Trẻ nhỏ có lỗ mũi hẹp và hệ miễn dịch còn non yếu, thế nên chỉ cần thời tiết thay đổi hoặc môi trường xung quanh bé có một số tác nhân dễ gây ra dị ứng như phấn hoa hay lông của các con vật là các bài tập ngực cho nữ trẻ bị ngạt mũi khó thở, vậy nên các mẹ cũng đừng quá lo lắng khi bé có dấu hiệu sổ mũi. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần biết một vài cách để chăm sóc cho trẻ khi bị ngạt mũi.
thông mũi cho trẻ
tre bi nghet mui ban dem

  Những điều nên làm

  Thông mũi cho trẻ: Bạn có thể dùng khăn giấy mềm để làm bấc sâu kèn, đặt vào mũi bé để thấm ướt dịch mũi và sau đó lấy ra, bạn cứ làm như thế cho đến khi mũi bé được vệ sinh sạch sẽ. Hoặc bạn có thể dùng nước muối sinh lí hay pha loãng nước muối theo tỉ lệ 1l nước với 9g muối để rửa mũi cho trẻ, bạn cho trẻ nằm nghiêng, giảm cân có nên ăn chuối sau đó nhỏ 1 đến 2 giọt vào lỗ mũi trên và để nước tự chảy ra theo lỗ mũi dưới, nhờ đó các chất bụi bẩn trong mũi sẽ ra ngoài theo gỉ mũi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng nước muối rửa cho bé tối đ 3 lần một ngày vì làm quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng khô mũi quá mức.
  Bổ sung nước cho trẻ, bởi vì khi trẻ nghẹt mũi thì bé phải thở bằng miệng, và nó sẽ làm cho cơ thể bé mất nước nhiều hơn, vì vậy bạn nên cho trẻ uống nước nhiều theo tỉ lệ là 40ml cho 1kg đơn vị thể trọng đồng thời cung cấp vitamin và khoáng chất cho trẻ, với những bé còn bú thì bạn hãy cho bé bú nhiều hơn bình thường nhé.
  Bạn chú ý giữ ấm cho trẻ đặc biệt là những tư thế cho con bú vùng ngực và vùng cổ, không nên thay đổi môi trường cho bé quá đột ngột chẳng hạn như từ nóng sang lạnh đột ngột vì cơ thể bé sẽ không thích nghi kịp.

  Những điều không nên làm

  Bạn không nên thông mũi cho trẻ bằng cách cho miệng vào hút vì như thế các vi khuẩn từ miệng của bạn sẽ lây sang cho bé.
  Không tự ý dùng kháng sinh điều trị cho bé vì bạn chưa biết nguyên nhân chính xác khiến bé bị sổ mũi, và nếu dùng kháng sinh không đúng liều lượng thì những lần sau khi bé bị bệnh, sẽ rất khó điều trị.