Ở đoạn trích ” thân em chỉ bằng thân con bọ ngựa”

Nghệ thuật miêu tả tâm trạng có vai trò quan trọng đối với việc xây dựng chân dung một nhân vật văn học. Nhân vật có tâm trạng tựa như một con người có đầy đủ cả hồn lẫn xác. Các du học nhật bản tác phẩm văn học iớn tồn tại cùng thời gian, hầu như tác phẩm nào cũng có những nhân vật với những cung bậc tâm trạng thật phong phú. Tâm trạng là dấu ấn của các quan hệ xã hội để lại trong cuộc sống mỗi người. Qua tâm trạng, người đọc không chỉ thấy rõ hơn chân dung một con người mà còn thấy được nhiều đường nét sinh động của hiện thực xã hội.

Nhân vật văn học nhờ có tâm trạnq mà trở thành bức tranh thu nhỏ của đời sống 

Tâm trạng du học nhật bản ngành dược càng được thể hiện chân thực, chi tiết bao nhiêu thì sức tác động của nhân vật tới người đọc càng mạnh mẽ, sâu sắc bấy nhiêu. Một trong những lí do khiến những nhản vật trong Tiễn dặn người yêu (truyện thơ dân tộc Thái) có sức sống lâu bền trong lòng độc giả chính bởi tâm trạng. Nỗi niềm cảm xúc của cô gái bị ép gả, không lấy được người mình yêu dịch vụ kế toán thuế tại quận thanh xuân trong đoạn trích Thân em chỉ bằng thân con bọ ngựa là một tâm trạng tiêu biểu cho thấy nghệ thuật miêu tả đặc sắc của tác giả ở tác phẩm này.

Ở đoạn trích, tâm trạng cô gái tự bộc lộ. Tác giả không nói hộ cô những điều cô muốn nói. Trong lời tự bạch có thể thấy rõ cô đang hướng tới một đối tượng đối thoại. Đó không phải là bạn đọc, không phải là cha mẹ, anh chị em cô, mà chính là người con trai cô đã dành trọn trái tim. Mỗi hình ảnh, dáng điệu, cử chỉ của người con gái ấy đều chứng tỏ những cảm xúc yêu thương nồng thắm, mãnh liệt, thiết tha nhưng tuyệt vọng. Từng lời thơ, từng ý thơ đều đằm chứa một nỗi nhớ, niềm thương cần được sẻ chia, an ủi.

Cho dù ở đây người con trai không hề được miêu tả nhưng hình bóng của anh luôn luôn hiển hiện qua dòng cảm xúc của cô nái 
đời chẳng có gì đáng quan tâm hơn nữa ngoài anh và tình yêu với anh. Nhưng cuộc đời thật lắm éo le và ngang trái. Tình yêu của cô và anh không được cha mẹ chấp thuận. Họ cần một chàng rể giàu có, họ cần những lễ vật đáng tiền.