Vì sao Zalo lại có một sự bứt phá ngoạn mục như vậy?

Về việc một sản phẩm công nghệ do chính người Việt lập trình và phát triển – tai Zalo apps đã cạnh tranh vững chắc và giữ vị trí đáng nển trong nền OTT nội địa cho thấy nền công nghệ của Việt Nam đang đi lên và dần khẳng định vị trí cũng như thương hiệu. Vậy không biết những nhà phát triển Zalo có bí quyết nào không hay chỉ vì ăn may? Đánh giá ứng dụng Zalo Chat trên Windows Phone 8

Trong khi các ứng dụng từ các ông lớn ngoại quốc mở các chiến dịch quảng bá về những tính năng phức tạp và mỹ miều thì tai Zalo từ đầu tới cuối vẫn chỉ tập trung mạnh vào yếu tố căn bản nhất là nhắn tin nhanh, hoạt động ổn định, chạy tốt trên mọi nền hạ tầng viễn thông như 2G – 2,5G – 3G và Wi-Fi.

Đây cũng chính là điều mà các OTT quốc tế làm chưa được tốt bởi sản phẩm do họ làm ra phù hợp và quen với hạ tầng viễn thông của các nước mạnh, phát triển cùng 3G chất lượng cao và có mặt ở mọi nơi, ít nhất là như vậy chứ không phải chạy trên nền 2G -2.5G hay thậm chí mạng 3G như Việt Nam.

zalo va cuoc canh tranh khoc liet
Vì sao Zalo lại có một sự bứt phá ngoạn mục như vậy?

Đi lên từ chính những bất lợi như đã phân tích ở trên, sau khi ra mắt phiên bản chính thức cuối năm 2013, Zalo đã tận dụng lợi thế sản phẩm nội địa và đánh vào tâm lý người dùng Việt vẫn thích tải facebook về máy điện thoại hơn nhiều. Người Việt vẫn quen với hình thức nhắn tin và sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày trên các dòng điện thoại di động.

Tính đến nay, Zalo đã có hơn 15 triệu người dùng cũng bởi đó là một sản phẩm thuần Việt; vì lý do nhắn tin nhanh, vì tính ổn định trên mọi hạ tầng viễn thông; và vì các kỹ sư phần mềm với tâm hồn lãng mạn kiểu “Đông-ki-sốt” hay với niềm tin “Người Việt Nam làm được”… ?

tai zalo ve may dien thoai

Vì sao Zalo lại có một sự bứt phá ngoạn mục như vậy?

Cũng rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác là vì lý do nào mà kéo được thị phần lớn đến như vậy, bởi mỗi người sẽ có một lý do riêng khi lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, hơn tất cả mọi lý do, điều mà nhiều người sử dụng đều có thể nhận thấy khi sử dụng ứng dụng Zalo chính là sự thân thiện, đầy tiện ích và đánh trúng vào nhu cầu mới lên tại thị trường trong nước của người dùng di động như tin nhắn thoại, hình vẽ khi nhắn tin, mã QR Code…

Tuy nhiên chừng đó có lẽ  chưa đủ giúp ứng dụng OTT của Việt Nam vượt lên những gã khổng lồ trên thế giới như Kakao Talk, Line, Wechat hay nhất là Viber.

Có lẽ chính câu chuyện lãng mạn của những kỹ sư Zalo, cùng một niềm tin “dở hơi” mà những người đó theo đuổi là một chất xúc tác mạnh, giúp truyền cảm hứng cho chính những người sử dụng và sự kỳ lạ của ứng dụng OTT Việt Nam cũng bắt nguồn từ đấy.